Bảo mật tài khoản Facebook

Rate this post

Facebook là một trang mạng xã hội có quy mô người dùng lớn nhất thế giới. Số người dùng Facebook trên thế giới đã cán mốc 2,8 tỷ người tính đến tháng 2 năm 2022. Trong đó 93% người dùng sử dụng trên thiết bị điện thoại di động. Nên Facebook có thể là 1 “con đường” để tin tặc có thể tấn công vào thiết bị của người dùng.

Bảo mật Facebook là bảo vệ tài khoản Facebook của bạn trước sự tấn công của các tin tặc, tránh nguy cơ bị mất nick Facebook.

bao-mat-tai-khoan-facebook

1. Lưu ý về thông tin bảo mật Facebook

 • Bạn không nên để lộ, công khai số điện thoại, email và hình chụp chứng minh nhân dân dùng để đăng ký Facebook trên tường, trang cá nhân hoặc bất kỳ đâu.
 • Cực kỳ thận trọng khi đăng nhập Facebook từ một ứng dụng, cửa sổ nào đó mà không phải trình duyệt tin cậy.
 • Thận trọng với các trào lưu mới nổi trên Facebook yêu cầu click vào đường link, hoặc sử dụng ứng dụng nào đó không đáng tin cậy.
 • Luôn để ý các thông báo đăng nhập, nếu có bất thường hãy hủy ngay phiên đăng nhập đó.
 • Kiểm tra thường xuyên nhật ký hoạt động để biết có hoạt động nào bất thường trên tài khoản của bạn không.
 • Khi đăng nhập Facebook trên thiết bị lạ thì tốt nhất nên dùng trình duyệt ẩn danh. Hoặc nếu đăng nhập tài khoản khác trên trình duyệt thì nhớ đăng xuất tài khoản sau khi dùng xong.
 • Thêm số điện thoại, email chính chủ vào thông tin tài khoản Facebook.
 • Xác minh danh tính cho tài khoản bằng cách thêm căn cước công dân hoặc bằng lái xe để xác minh tài khoản.

luu-y-thong-tin-bao-mat-facebook

2. Những cách bảo mật facebook

2.1. Thiết lập mật khẩu đủ mạnh

Đây là bước bạn nên chuẩn bị khi tạo tài khoản Facebook.

Lời khuyên khi đặt mật khẩu Facebook:

 • Có ít nhất 8 ký tự trở lên, càng dài, càng vô nghĩa, càng khó đọc, càng chứa nhiều ký tự đặc biệt càng tốt.
 • Mật khẩu không được là tên, email, số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh, số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân, mã sinh viên, thông tin cá nhân,… của bạn hay người thân của bạn.
 • Quan trọng nhất là bạn không nên sử dụng mật khẩu này cho bất cứ tài khoản nào khác trên Internet, mỗi tài khoản nên sử dụng một mật khẩu riêng và đều là các chuỗi ký tự ngẫu nhiên.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với với những chiêu trò lừa đảo để đánh cắp mật khẩu Facebook của bạn như click vào các liên kết không đáng tin cậy.

2.2. Thiết lập chọn bạn bè để liên hệ khi bạn không đăng nhập được

Nếu tài khoản Facebook của bạn chẳng may bị khóa thì tính năng này cũng thực sự hữu ích cho bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè mà bạn tin tưởng để mở khóa tài khoản Facebook.

Cách này bạn sẽ nhờ vào bạn bè trên Facebook của mình, khi chẳng may bị mất mật khẩu. Bạn nên lựa chọn tài khoản Facebook của thành viên trong gia đình hoặc bạn thân để dễ dàng lấy lại mật khẩu hơn.

Facebook có tính năng Số liên lạc đáng tin cậy (Trusted Contacts) sẽ giúp chúng ta tìm lại được mật khẩu khi lựa chọn 3 đến 5 người để thêm vào mục tin cậy.

thiet-lap-ban-be-de-bao-ve-tai-khoan-facebook

2.3. Xác thực 2 yếu tố – 2FA (Two-factor authentication)

Trên thực tế, 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, 2 phần 3 người dùng internet sử dụng cùng mật khẩu ở mọi nơi. Các đợt tấn công mạng chuyên nghiệp còn có thể kiểm thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Chính vì điểm yếu này các nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới đã cố gắng tạo thêm một lớp xác thực nữa để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hacked.

2FA là một phương thức bảo mật rất hiệu quả và được áp dụng phổ biến gần đây. Thay vì trước đây là bảo mật 1 lớp thì giờ đây là bạn sẽ được bảo vệ chắc chắn thông tin nhờ vào 2 “bức tường kiên cố”. Vì thế, người dùng sẽ không còn lo ngại vấn đề mất cắp dữ liệu tài khoản hay là mất cắp tài khoản của mình.

2FA đòi hỏi bạn vừa phải nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu, vừa phải nhập một mã xác thực gửi về điện thoại hay email. Cách này có thể định danh chính xác người đang đăng nhập có phải là bạn không. Những ai đánh cắp được mật khẩu của bạn cũng không tài nào đăng nhập nữa vì còn phải qua 1 bước nữa mới vào được tài khoản.

2.4. Tạo cảnh báo đăng nhập Facebook

Ngoài ra để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn được tốt nhất thì có thể thiết lập một thông báo qua Email hoặc SMS mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Facebook.

tao-canh-bao-dang-nhap-facebook

2.5. Thoát tài khoản Facebook từ xa

Để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho tài khoản Facebook của mình mà không lo bị hack, bị đánh cắp thông tin thì sau khi sử dụng xong bạn nên đăng xuất ngay nếu không phải là các thiết bị của mình.

3. Các thủ thuật của tin tặc hay dùng để đánh cắp tài khoản Facebook

3.1. Đánh cắp bằng Facebook Phishing

Phishing (giả mạo) là cách đánh cắp mật khẩu Facebook thường được các hacker sử dụng nhất.

Với Phishing, bạn sẽ bị lừa nhập địa chỉ email và mật khẩu Facebook của mình vào một trang đăng nhập Facebook giả do bọn tin tặc lập nên. Từ đây chúng sẽ đăng nhập được vào Facebook của bạn bằng địa chỉ email và mật khẩu đó.

3.2. Đánh cắp bằng chương trình khuyến mãi – trúng thưởng hay Mini Game

Hacker sẽ giả chương trình trúng thưởng – khuyến mãi trên danh nghĩa của Facebook (trúng thưởng xe máy, ô tô,… có giá trị cao) và yêu cầu người dùng xác nhận bằng cách truy cập vào đường link lạ.

Các Mini game trên Facebook như: “Bạn giống cầu thủ bóng đá nào?”, “Ai là người quan tâm bạn nhất?”,… cũng được những kẻ này sử dụng để chiếm lấy tài khoản Facebook bằng cách buộc người chơi đăng nhập mật khẩu trước khi tham gia.

Các trò chơi này thường sẽ được chia sẻ kết quả công khai trên trang cá nhân của người dùng, nhằm thu hút thêm bạn bè của người đã tham gia trước đó.

danh-cap-bang-chuong-trinh-khuyen-mai-va-mini-game

3.3. Đánh cắp bằng Virus và mã độc

Thường các tin tặc sẽ lợi dụng tính tò mò của người dùng để đăng tải các câu chuyện bóc phốt, drama,… rồi chèn link để được xem video, hoặc đọc tiếp. Chỉ cần một đường link về hình ảnh, video bất kỳ, chúng cũng có thể gửi virus gián điệp vào máy tính hay điện thoại của bạn. Từ đó mọi thông tin của bạn sẽ được gửi về máy chủ của hacker kể cả mật khẩu Facebook.

4. Tin tặc hack tài khoản của bạn để làm gì?

Tài khoản Facebook và thông tin cá nhân của người sử dụng khi “lọt” vào tay Hacker sẽ được dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc phục vụ cho mục đích xấu nào đó. Chúng có thể thực hiện bằng cách như: Nhắn tin tới tất cả mọi người trong danh sách bạn bè của tài khoản cắp được, sử dụng thông tin cá nhân của chủ tài khoản,…

Không những thế, thông qua các virus vào được thiết bị của bạn có thể lấy những dữ liệu quan trọng, các App tài chính, mua sắm trực tiếp,… hay những thông tin đời tư các nhân sẽ bị đánh cắp.

tin-tac-hack-tai-khoan-facebook-de-lam-gi

Chính vì thế, vấn đề bảo mật tài khoản rất quan trọng, mọi người phải luôn cảnh giác khi tham gia vào mạng xã hội Facebook. Hy vọng với những gì SUPRO chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm thông tin vô cùng hữu ích để bảo vệ tài khoản của mình một cách an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Mới Nhất