[Update 2023] Top 10 xu hướng marketing HOT nhất hiện nay

Rate this post

Xu hướng marketing thay đổi song song với tốc độ phát triển của thế giới hiện đại. Vì thế, các thương hiệu phải nhanh chóng cập nhật và bắt kịp những làn sóng marketing này để có thể nổi bật và phát triển giữa thị trường rộng lớn. Hãy cùng SUPRO điểm qua 10 xu hướng marketing đang HOT nhất hiện nay nhé.

Xu hướng marketing hiện nay

 Các xu hướng marketing hot nhất hiện nay

1. Video marketing đang đứng đầu xu hướng marketing hiện nay

Video marketing là xu hướng của nền công nghiệp marketing kỹ thuật số. Hình thức video marketing phổ biến nhất hiện nay là các dạng video dọc và ngắn, xuất hiện trên các nền tảng TikTok, Instagram, Youtube,…

Bên cạnh đó, các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Pinterest hay thậm chí là LinkedIn cũng đã nhận ra tiềm năng của xu hướng video marketing. Các nền tảng đó cũng đang dần đưa hình thức này đến với người dùng.

Theo nghiên cứu thực hiện bởi HubSpot, các video dạng ngắn đang được ưa chuộng rộng rãi và có chỉ số ROI cao nhất so với các loại hình social media marketing khác.

Ngoài ra, 30% các social media marketer có ý định đầu tư vào loại hình marketing này, hơn nhiều so với các xu hướng marketing 2022 khác.

2. Content marketing

Tiếp thị nội dung (Content Marketing) là một chiến lược hiệu quả, giúp các công ty trực tiếp kết nối với khách hàng. Nội dung tốt có thể thu hút sự chú ý và tạo uy tín cho bất kỳ công ty nào.

Liên tục cung cấp các nội dung chất lượng cao, được nghiên cứu kỹ lưỡng và thực sự có ích sẽ cho khách hàng muốn trải nghiệm và tín nhiệm một nhãn hàng hoặc thương hiệu nhất định.

Một chiến dịch hoặc quảng cáo với cách dẫn chuyện hay sẽ luôn có sức hút hơn sản phẩm mới nhưng lại có lối dẫn dắt đi vào lối mòn.

3. Influencer marketing

Các influencer hay KOL là các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau với lượng người theo dõi cao trên các nền tảng mạng xã hội.

Người hâm mộ hoặc người theo dõi dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các lựa chọn về thời trang hoặc sản phẩm của một người nổi tiếng. Lý do là bởi con người có tâm lý tin vào những gì người khác chính miệng nói hơn là qua các loại quảng cáo được thực hiện bởi các nhãn hàng, dù lớn hay nhỏ.

Vì vậy, việc người nổi tiếng sử dụng và nói những điều tốt đẹp về một sản phẩm thực nào đó hiện đang chính là cách thu hút khách hàng tốt hơn nhiều so với cách quảng cáo truyền thống.

Sau đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp quảng cáo (Advertising) bị ảnh hưởng với mức tụt giảm lợi nhuận tới 20%. Tuy nhiên, các influencer và content marketing có sự tăng trưởng đến 46%. Thu nhập của các influencer trên thế giới vào năm 2017 chỉ tầm 1.7 tỷ đô la, những con số đã tăng vọt lên 10.24 tỉ đô la vào năm 2021.

Điều này chứng minh sự hiệu quả và sức ảnh hưởng của xu hướng marketing này lớn thế nào. Với xu hướng influencer marketing và nội dung tự sản xuất, các marketer không chỉ đảm bảo tăng độ nhận diện cho thương hiệu mà còn giúp nhãn hàng tiếp cận với nhiều người hơn.

4. Sự kiện trực tuyến và live videos

Tiếp thị truyền thông đóng một vai trò quan trọng cho sự thành công của các chiến dịch marketing Bạn có thể quảng bá thương hiệu của mình theo nhiều cách khác nhau trên phương tiện truyền thông xã hội. Một trong số đó là tạo nội dung trực tuyến, chẳng hạn như Livestreaming.

Nghiên cứu của Bizzabo cho thấy lượng người tham dự sự kiện ảo (virtual event) tăng 34% vào năm 2021. Và lượng người xem các buổi phát sóng trực tuyến (livestreaming) tăng hơn 250%.

YouTube, Instagram, Facebook, v.v, đều cho phép người dùng livestream. Với số người dùng mạng xã hội tăng chóng mặt, việc phát video trực tuyến đã trở thành phương pháp quảng bá thương hiệu siêu hiệu quả.

Theo Vimeo, 80% khán giả thích xem Livestream từ một thương hiệu hơn là đọc các bài blog. Có thể nói Live Stream và Live videos đang trở thành một phần lớn trong xu hướng marketing hiện nay.

5. Metaverse

Metaverse (tạm dịch: vũ trụ ảo) có nghĩa là vũ trụ kỹ thuật số được xây dựng trên nền tảng thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), đồ hoạ đa chiều, các phần cứng, phần mềm, hệ thống thuật toán, và AI.

Với metaverse, người dùng được tận dụng internet, tiền mã hóa và tương tác xã hội ảo theo một cách chân thực chưa từng thấy.

Ngoài giải trí và kết nối tương tác, metaverse được dự kiến sẽ góp mặt trong các lĩnh vực thực tế như: chăm sóc sức khỏe, đào tạo, và thể thao. Quá trình phân tích dữ liệu sẽ có thể hỗ trợ tập luyện thể thao hoặc tạo nên các buổi phát sóng 3D trên đấu trường ảo.

Metaverse là một trong những bước cải tiến khó tin của công nghệ tiên tiến. Metaverse marketing là một trong các top xu hướng marketing hiện nay.

Các nhà tiếp thị cần hiểu metaverse là gì và tiềm năng mà nó nắm giữ. Điều cần lưu ý là các đối tượng mục tiêu có giá trị nhất cho marketing metaverse chính là thế hệ MillennialsGen Z.

6. Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Trong tiếng Anh, xu hướng marketing này được gọi là “Personalization”. Một trong các cách hướng thông điệp tới đối tượng khách hàng tiềm năng là tìm hiểu, phân tích dữ liệu khách hàng chia sẻ, và đem đến các trải nghiệm mà chỉ họ có được.

Một ví dụ về chiến dịch cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng là tính năng #Spotify Wrapped rất được yêu thích, tạo ra tiếng vang nhất là dịp đầu và cuối năm.

Ứng dụng nhạc Spotify tổng hợp 100 bài hát mỗi người nghe nhiều nhất trong 1 năm. Bên cạnh đó còn tổng hợp các thể loại nhạc, nghệ sĩ hay nghe nhất, thậm chí cả số phút mỗi người dùng đã nghe nhạc qua 1 năm.

Bằng cách cá nhân hóa các chiến dịch tiếp thị, bạn có thể đem lại mức độ tương tác cao hơn, thu hút dư luận cũng như khách hàng mới. Với mục tiêu tiếp cận gần hơn với khách hàng, xu hướng marketing số này đang tạo được tiếng vang và sẽ phát triển hơn trong tương lai.

Xem thêm: 8 cách marketing hiệu quả cho startup, bạn đã biết chưa?

7. Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI (Artificial Intelligence) giờ đây không chỉ được dùng bởi kỹ sư hay các nhà phát triển web nữa. Trí tuệ nhân tạo giờ đã xuất hiện trong cả marketing và đang dần trở thành xu hướng marketing 2022 dẫn đầu.

Ứng dụng này còn được đánh giá là có khả năng thay đổi toàn diện ngành Tiếp thị toàn thế giới. AI được kỳ vọng giúp các thương hiệu có giải pháp vừa chính xác vừa tiết kiệm và hạn chế được nhiều rủi ro hơn.

Các thuật toán thông minh đang được tận dụng để tăng hiệu suất cho chiến dịch marketing. Ví dụ:

  • Dùng quảng cáo Facebook tự động đưa nội dung bài viết đến người đọc trong thời gian 1 tháng
  • Lên lịch bài viết Facebook trong suốt 1 tháng
  • Dùng chatbot, livechat để chăm sóc khách hàng
  • Dùng công cụ email marketing để tự động hóa việc gửi email cho khách hàng, phân loại khách hàng dựa trên hành vi đọc mail
  • Công cụ đề xuất sản phẩm
  • Quảng cáo trả phí (ví dụ Programmatic Ads, Retargeting, Lookalike Audiences)

8. Tìm kiếm bằng giọng nói và hình ảnh

Với sự xuất hiện của các trợ lý thông minh như Alexa, Siri, Google Assistant, và Cortana, xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng trở nên phổ biến. Người dùng có thể dùng giọng nói để yêu cầu, tìm kiếm, và ra lệnh trên các thiết bị di động và điện tử.

Hơn 31%  số người sử dụng điện thoại trên thế giới sử dụng công cụ tìm kiếm bằng giọng nói nhiều hơn 1 lần trên 1 tuần. Công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh cũng rất hữu ích vì không cần mô tả quá chi tiết.

9. LinkedIn

LinkedIn là một trong những ngôi sao đang lên của marketing kỹ thuật số. So với các nền tảng mạng xã hội khác, LinkedIn khác biệt nhất là do đối tượng sử dụng của nó.

Nền tảng này quy tụ những người đi tìm cơ hội việc làm và kết nối một cách chuyên nghiệp, nên đối tượng sử dụng được coi là có học thức và nhiều kinh nghiệm.

Theo nghiên cứu, có khoảng 41% triệu phú sử dụng nền tảng LinkedIn và sức mua của người dùng LinkedIn cao gấp đôi so với các trang web khác. Giờ đây, ứng dụng cũng đang liên tục tung ra các tính năng mới, và bạn có thể hoạt động marketing trên trang này để mang lại kết quả tốt cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Chiến lược giá tâm lý

Cách marketing cho ngày khai trương hồng phát, thu hút khách hàng

10. Organic SEO

Thu hút lượt xem về website bằng SEO cũng là một chiến lược huyền thoại trong tiếp thị kỹ thuật số. Trong năm 2022, xu hướng marketing hiện nay bằng SEO vẫn đang được ưa chuộng bởi nhiều công ty và doanh nghiệp.

Một content có ích cho người đọc nhưng lại không sử dụng chiến lược SEO sẽ khó lòng có vị trí cao trên thanh công cụ tìm kiếm. Vì vậy, sử dụng SEO thông minh trong bài sẽ giúp thu hút lượt click và quảng bá trang web tốt hơn.

Một số định hướng marketing nên được áp dụng vào SEO bao gồm:

  • Blogging: một trang web có phần blog có xu hướng dễ rank hơn so với các trang khác cùng ngành, hoặc quảng bá cùng loại dịch vụ, sản phẩm
  • Nội dung và các thuật toán: thuật toán AI sẽ kiểm tra rất nhiều yếu tố như CTR, thời gian đọc trung bình, v.v, nên nội dung thật sự có ích là một yếu tố quan trọng để níu chân người dùng.
  • Viết content dạng dài: nội dung dài từ 2,000 – 3,000 từ rất được các công cụ tìm kiếm ưu tiên.

Có thể thấy, xu hướng marketing 2023 hiện nay đang có nhiều biến đổi so với các xu hướng của những năm trước. Chúng đang ngày càng nghiêng về mảng video, cá nhân hóa những trải nghiệm, mạng xã hội và hơn thế nữa. Để có thể cạnh tranh và khẳng định vị thế của mình trên thương trường, các doanh nghiệp cần chủ động cập nhật và “bắt trend” các xu hướng một cách nhanh nhạy. Hãy theo dõi SUPRO để cập nhật thêm nhiều thông tin marketing hữu ích nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Mới Nhất