Cách viết mô tả video Youtube chuẩn seo 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết dưới đây chia sẻ một số cách viết mô tả video Youtube chuẩn seo dễ hiểu, bạn dễ dàng áp dụng trên chính kênh của mình. 

1. Mô tả video Youtube là gì?

Có hai loại mô tả trên Youtube: mô tả kênh và mô tả video. Hầu hết các mẹo được viết trong bài viết này đều liên quan tới mô tả video, nhưng cũng có một số mẹo như sử dụng từ khóa phù hợp cũng có thể áp dụng cho mô tả kênh. 

Mô tả kênh: Là đoạn mô tả ngắn dưới tên kênh giới thiệu đôi nét về thương hiệu của bạn và thông điệp chủ đạo bạn muốn truyền tải xuyên suốt các video.

Mô tả kênh 

Mô tả kênh 

Mô tả video: Là đoạn mô tả ngắn bên dưới video, nói về nội dung chính mà video muốn truyền tải hoặc đơn giản là một số câu dẫn dắt để thuyết phục người xem tiếp tục xem video. 

Mô tả video 

Mô tả video 

2. Tầm quan trọng của mô tả video

Nội dung mô tả giúp tăng khả năng hiển thị video lên Top trên trang kết quả tìm kiếm. Nhờ đó mà người xem dễ dàng tìm thấy video của bạn và bấm vào xem nó. 

Hơn thế nữa, mô tả video còn giúp thuật toán Youtube hiểu video đang nói về chủ đề nội dung nào và phân phối video tới đối tượng phù hợp. Do đó, cách viết mô tả video youtube là điều vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

3. Một số mẫu mô tả kênh hay

Mô tả kênh Hoa Hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Mô tả kênh Hoa Hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Mô tả kênh Tun Cảm ơn

Mô tả kênh Tun Cảm ơn

Mô tả kênh Huỳnh Duy Dương

Mô tả kênh Huỳnh Duy Dương

4. Cách viết mô tả video Youtube

Dưới đây là một số lưu ý cho những bạn mới bắt đầu viết mô tả youtube, các bạn tham khảo nhé!

4.1. Mô tả video khớp với tiêu đề video

Nội dung mô tả gồm 2 phần, nội dung hiển thị trước khi nhấp vào “hiện thêm” và nội dung hiển thị sau khi nhấp vào “hiện thêm”. Youtube cho bạn soạn thảo tiêu đề tối đa 100 ký tự nhưng bạn chỉ nên viết tầm 75 ký tự đầu tiên để nội dung được hiển thị đầy đủ và thu hút nhất. Một lưu ý quan trọng, mô tả video nên có một số từ khóa khớp với từ khóa ở tiêu đề. 

4.2. Số lượng ký tự trong đoạn mô tả

Mô tả video nằm bên dưới tiêu đề video. Ở phần mô tả, youtube cho phép bạn soạn thảo tối đa 5000 ký tự nhưng chỉ có 200 ký tự hiển thị trước phần “hiện thêm”. Do đó, hãy tập trung vào 200 ký tự đầu tiên để tạo nên một đoạn mô tả thật hay để thu hút người xem. 

4.3. Sử dụng từ khóa trong video

Một số công cụ nổi bật dùng để tìm kiếm từ khóa chính đó là: Ahref, Google Trend, Google Keyword Planner, Keyword Tool.io. Trong đó có 2 công cụ miễn phí là Google Trend, Google Keyword Planner.

Nếu bạn chưa từng dùng những công cụ trên thì Supro gợi ý cho bạn cách tìm từ khóa đơn giản hơn, đó là xem từ khóa gợi ý của Google. 

Bên cạnh từ khóa chính bạn cũng nên bổ sung các từ khóa phụ, điều này giúp thuật toán Youtube dễ dàng nhận ra chủ đề bài đăng và phân phối tới đối tượng phù hợp. Tất nhiên, từ khóa phụ phải liên quan tới từ khóa chính và dùng để bổ nghĩa cho từ khóa chính. 

4.4. Sử dụng hashtag

Hashtag thường xuất hiện ở cuối phần mô tả video. Bạn chỉ nên tạo hashtag cho một số từ khóa quan trọng, thường là 5-7 hashtag. Các hashtag thường nhắc tới tên thương hiệu, tên sản phẩm/dịch vụ hoặc một số từ khóa liên quan tới sản phẩm/dịch vụ.  

cách viết mô tả video youtube

4.5. Thêm các liên kết và CTA 

Thêm các liên kết dẫn tới các video trong kênh và liên kết mạng xã hội giúp thúc đẩy lượt xem và giữ chân người dùng lâu hơn trên kênh của mình.  

Với liên kết là địa chỉ trang web hãy để đầy đủ tiền tố http:// hoặc https:// trước tên trang web. Ví dụ, link dẫn đúng https://supro.vn/, link dẫn sai supro.vn. Những link dẫn không có tiền tố trên sẽ hiển thị dưới dạng text, người xem không thể click vào được. 

Ngoài ra, bạn cũng nên thêm lời kêu gọi (CTA) đăng ký kênh, like, share video phù hợp để tăng hiệu quả chuyển đổi. 

cách viết mô tả video youtube

4.6. Thiết lập các tùy chọn cài đặt mặc định cho video tải lên

Nếu bạn muốn có một đoạn mô tả cho tất cả các video chuẩn bị tải lên thì bạn nên thiết lập tính năng cài đặt mặc định tải lên của Youtube. 

Ví dụ: ở tất cả các video tải lên, bạn muốn có một đoạn mô tả chứa các link liên kết tới các trang mạng xã hội, thì bạn chỉ cần thiết lập cài đặt là xong. 

Hướng dẫn bạn cách cài đặt:

  1. Vào Youtube Studio
  2. Chọn Cài đặt (bên trái màn hình)
  3. Chọn Chế độ mặc định cho video tải lên
  4. Điền thông tin cơ bảncài đặt nâng cao
  5. Bấm Lưu

4.7. Mỗi video tải lên cần có một đoạn mô tả khác nhau

Google đánh giá cao những video có đoạn mô tả tự nhiên, không trùng lặp và có sự liên kết giữa tiêu đề và mô tả video. Các video có đầy đủ các tiêu chí sẽ được Google ưu tiên hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. 

Vậy nên, với mỗi video tải lên bạn nên viết một đoạn mô tả khác nhau và tuyệt đối không nên “sao chép” nội dung đối thủ. 

4.8. Bản quyền tác giả

Đối với video bạn lấy từ nguồn khác về để đăng lên kênh của bạn thì trong đoạn mô tả video bạn cần ghi rõ “nguồn video” để không bị Youtube đưa vào danh sách đen hoặc bị chính chủ report vì vi phạm bản quyền tác giả. 

4.9. Xem trước khi xuất bản

Khi người dùng tìm kiếm một nội dung bất kỳ trên thanh công cụ tìm kiếm, Youtube sẽ đề xuất cho người dùng danh sách video dưới dạng thu nhỏ. Do đó bạn cần kiểm tra video, xem video sau khi xuất bản có bị ẩn chữ nào không. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra trên các thiết bị khác nhau, điển hình là laptop và điện thoại. Liệu video sau khi tải lên có bị giảm chất lượng không để có biện pháp khắc phục và tăng trải nghiệm cho người xem. 

4.10. Kiểm tra số liệu phân tích

Tương tự như các trang mạng xã hội, Youtube cũng có công cụ đo lường riêng. Công cụ này rất hữu ích đối với nhà sáng tạo nội dung. Thông qua việc phân tích số liệu bạn có thể biết video nào đang hoạt động tốt, từ khóa nào đang có nhiều lượt tìm kiếm. Và bổ sung vào video những từ khóa hiệu quả mà bạn thiếu trước đó.

Bài viết trên đây chia sẻ toàn bộ cách viết mô tả video Youtube. Mô tả video không chỉ giúp bạn tăng thứ hạng xếp hạng trên kết quả tìm kiếm mà còn giúp người xem hiểu rõ hơn về nội dung bạn đang chia sẻ trong video. Và nếu thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên chia sẻ tới bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Mới Nhất